Cá tra đang khó tìm ...

Cá tra đang khó tìm đầu ra

Nhiều hộ nuôi cá bất bình khi những cam kết của Ủy ban Cá nước ngọt không được thực hiện và giá cá tra tiếp tục sụt giảm mạnh

Mặc dù, Ủy ban Cá nước ngọt thuộc VASEP đã họp với 25 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra hàng đầu Việt Nam và cam kết từ đầu tháng 7-2011, sẽ nâng giá mua cá tra nguyên liệu lên 26.000 đồng/kg (cá loại 0,8 kg/con).

Mặt khác, cố gắng mua hết lượng cá quá lứa (cá từ 1kg/con trở lên) nhằm chia sẻ khó khăn với người nuôi cá ở ĐBSCL. Hứa là vậy, nhưng thực tế diễn ra trái ngược, tình hình tiêu thụ cá tra nguyên liệu rất khó khăn.

Chiều 17-7, nhiều hộ nuôi cá ở An Giang, Đồng Tháp, thành phố Cần Thơ… tỏ ra bất bình khi những cam kết của Ủy ban Cá nước ngọt không được thực hiện và giá cá tra tiếp tục sụt giảm mạnh.

Ông Võ Văn Đệ, ở phường Thuận An (Thốt Nốt, Cần Thơ), lo lắng: “Cá loại nhỏ hiện nay chỉ còn 21.000 - 23.000 đồng/kg, giảm từ 5.000 - 7.000 đồng/kg so thời điểm cuối tháng 4-2011. Với giá này, hàng loạt hộ nuôi cá ở ĐBSCL đang chịu lỗ rất nặng. Điều trớ trêu là giá cá cứ giảm từng ngày nhưng kêu bán chẳng nhà máy nào chịu mua, mà cứ hẹn lần hẹn lượt”.

Trong khi đó, những hộ đang ôm lượng cá lớn, cá “lỡ thời” còn thê thảm hơn. Nhiều nhà máy chế biến không thèm ngó ngàng tới, buộc người nuôi phải tự thu hoạch mang ra các chợ bán lẻ cho các tiểu thương, được bao nhiêu hay bấy nhiêu. Cá tra loại lớn bán lẻ ở các chợ có giá từ 30.000 - 35.000 đồng/kg, dù giá cao nhưng số lượng tiêu thụ ít nên chưa giải quyết hết được sản lượng cá tồn đọng.

Các doanh nghiệp chế biến thủy sản lý giải: Do thị trường châu Âu đang vào giai đoạn nghỉ hè, vì vậy các nhà nhập khẩu giảm mạnh ăn hàng, từ đó số lượng xuất khẩu giảm theo và giá cả cũng giảm nhẹ.

Dự báo, từ tháng 9, tháng 10 trở đi nhu cầu tiêu thụ trên thế giới mới tăng trở lại. Trước tình hình tiêu thụ cá tra đang bất ổn, dự kiến ngày 22-7 tại Cần Thơ, Bộ NN-PTNT sẽ tổ chức hội nghị bàn giải pháp tháo gỡ đầu ra cho cá tra. Đồng thời, triển khai kế hoạch sản xuất và xuất khẩu cá tra những tháng cuối năm 2011.

Nguồn SGGP

http://thuyhaisan.net : Sưu tầm

Bình luận (0)add
Viết lời bình
Cỡ nhỏ | Cỡ lớn

busy

Newer news items:
Older news items:

Cá tra đang khó tìm đầu ra Cá tra đang khó tìm đầu ra Nhiều hộ nuôi cá bất bình khi những cam kết của Ủy ban Cá nước ngọt không được thực hiện và giá cá tra tiếp tục sụt giảm mạnh
530.538461538 558.461538462 1089

sự kiện miễn phí

Ảnh đẹp thủy hải sản

  • Cá trắm đen biếu tết giáp ngọ 2014 sang mà bổ
  • Bước đầu tìm ra vi khuẩn gây hoại tử gan tụy trên cá thể tôm
  • Ngất ngây cùng hương vị thơm ngon của ốc hương
  • Khai thác thủy sản vào 6 tháng đầu năm
  • Thành lập nghiệp đoàn khai thác hải sản thứ 4 tại Bình Thuận
  • Cá tra tại Việt Nam giá cao
  • Nam Định Sạt nghiệp vì tôm, ngao chết hàng loạt
  • Giúp ngư dân vượt khó
  • Cá bã trầu ngon... quên sầu

Tin doanh nghiệp thủy sản