Kỹ thuật nuôi thủy sản

Cà Mau : Tổ hợp tác nuôi cua thương phẩm ở Đông Thới

Cua được nhiều nông dân thả nuôi chung với nuôi tôm quảng canh truyền thống hoặc lúa – tôm hay tôm – rừng. Ở ấp Kinh Lớn, xã Đông Thới, huyện Cái Nước, người nông dân cũng thả cua chung với tôm, nhưng có kỹ thuật chọn giống và thức ăn riêng.

Cua được nhiều nông dân thả nuôi chung với nuôi tôm quảng canh truyền thống hoặc lúa – tôm hay tôm – rừng. Ở ấp Kinh Lớn, xã Đông Thới, huyện Cái Nước, người nông dân cũng thả cua chung với tôm, nhưng có kỹ thuật chọn giống và thức ăn riêng.

Tiêu biểu cho cách làm này là Tổ hợp tác (THT) nuôi cua thương phẩm ấp Kinh Lớn, xã Đông Thới. Thành lập từ năm 2009 với 15 thành viên, hơn 2 năm qua, THT nuôi cua thương phẩm ấp Kinh Lớn “ăn nên làm ra” nhờ có những “sáng kiến” trong cách chọn con giống, kỹ thuật chăm sóc và thức ăn cho cua.

Tổ viên thường xuyên kiểm tra cua nuôi để có chế độ chăm sóc hợp lý. Ảnh: TRANG ANH

Ông Mai Văn Màn, thành viên THT cho biết, thay vì thả nuôi rồi cho cua tự kiếm thức ăn như cách nuôi truyền thống, THT có cách làm khác là cho cua ăn. Thức ăn sử dụng cho cua chủ yếu là loài ốc quắn. Loài ốc này rất giàu chất đạm và chất vôi, thích hợp cho cua từ còn kích cỡ hạt me đến khi thu hoạch. Loại ốc này sinh trưởng nhiều ở cửa biển Mỹ Bình và đầm Thị Tường. Trước đây các hộ nuôi cua phải mua với giá trên 2.000 đồng/kg, vụ mùa năm nay, THT thay phiên nhau đi xúc để tiết kiệm chi phí.

Việc chọn cua giống cũng là một yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại trong nuôi cua. Con giống được các thành viên trong THT chọn là loại cua nhỏ, chỉ bằng khoảng hột tiêu, cua khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Sau khi mua, cua giống được mang về vèo trong ao riêng, cho ăn cá luộc xay nhuyễn. Sau 7 ngày, kiểm tra thấy cua bằng hạt me thì đưa ra vuông. Mật độ thả nuôi bảo đảm khoảng 3 con/m2. Sau 5-6 tháng nuôi, cua cho thu hoạch vụ đầu, người dân lại tiếp tục thả nuôi vụ cua thứ 2.

Ông Nguyễn Văn Diện, thành viên THT, bộc bạch: “Trước đây bà con chỉ nuôi tôm, thu nhập bấp bênh. Từ khi áp dụng mô hình nuôi tôm – cua kết hợp đã mang lại thu nhập đáng kể cho bà con. Chỉ tính riêng từ con cua, 1 ha cho thu nhập bình quân mỗi vụ trên 70 triệu đồng, hộ ít đất cũng có thu nhập trên 20 triệu đồng”. 2 năm nuôi cua thương phẩm, 15 thành viên THT có thu nhập đáng kể, một số hộ xây được nhà cơ bản, mua sắm được nhiều phương tiện sinh hoạt gia đình.

Ông Nguyễn Minh Phồi, Tổ trưởng THT nuôi cua thương phẩm Ấp Kinh Lớn, cho biết: “Thấy cách làm hay, nhiều nông dân xin vào THT, vì vậy phải thành lập thêm một tổ hợp tác nuôi cua thương phẩm số 2 để nhân rộng cách làm này. THT số 2 hiện có 16 thành viên, bà con đang cải tạo ao đầm chuẩn bị thả vụ cua đón Tết”./.

Khánh Duy

http://thuyhaisan.net : S.T

Bình luận tại đây