Tin tức thủy sản

Cà Mau: Nuôi tôm quảng canh cải tiến năng suất cao – Phát triển kinh tế bền vững

Nuôi tôm quảng canh cải tiến năng suất cao là mô hình đang được huyện Năm Căn (Cà Mau) chỉ đạo giúp nông dân sản xuất ổn định, bền vững, khai thác tối đa sản lượng thủy sản tương xứng với tiềm năng, diện tích của huyện nhà.

Cuối năm 2010, xã Hiệp Tùng được Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn (NN&PTNT) và huyện Năm Căn đầu tư 2 mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến năng suất cao trên diện tích 2 ha. Đến nay đã có 1 mô hình cho thu hoạch sau 5 tháng nuôi thử nghiệm.

Ông Lưu Mãng thu hoạch tôm nuôi quảng canh cải tiến năng suất cao.

Trên diện tích 1 ha, sau khi cải tạo phơi đầm đúng quy trình và kỹ thuật hướng dẫn của cán bộ khuyến ngư phụ trách dự án cũng như hỗ trợ một phần về giống và kỹ thuật của Phòng NN&PTNT huyện Năm Căn, ông Lưu Mãng, ấp 5, xã Hiệp Tùng, thả nuôi 80.000 con giống. Mật độ nuôi 8 con/m2.

Cách nuôi tôm quảng canh cải tiến năng suất cao chính là cho ăn dặm, nhưng lượng thức ăn ít và thời gian đầu không phải cho ăn vì lượng thức ăn từ ao đầm mới cải tạo đã đủ cung cấp cho tôm. Khi tôm lớn (khoảng một tháng sau khi thả giống), người nuôi phải cung ứng thức ăn thêm cho tôm.

Ông Mãng bắt đầu thu hoạch tôm từ hơn một tháng rưỡi nay. Bình quân mỗi con nước, 5 ngày thu hoạch khoảng 130 kg, tôm đạt trọng lượng khoảng 20 con/kg. Giá thành bán ra là 320.000 đồng/kg.

Ông Mãng cho biết: “Tôi đã thu hoạch 3 con nước, sản lượng đạt trên 420 kg. Số lượng tôm đã thu hoạch khoảng 60%, còn 40% tôm còn lại, dự kiến sẽ thu hết trong 3 con nước tới”.

Chi phí từ cải tạo đến thả con giống nuôi, thức ăn, khoảng 21 triệu đồng/ha. Mức chi phí này khá hợp lý để nhiều hộ dân áp dụng mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến năng suất cao.

Xã Hiệp Tùng đã có hướng phát triển mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến trên diện rộng của xã. Anh Mai Thanh Phong, cán bộ khuyến ngư xã Hiệp Tùng, phụ trách dự án thí điểm này cho biết, trong mùa vụ tới xã sẽ nhân rộng tiếp trong nhân dân, phấn đấu đạt khoảng 50% diện tích nuôi tôm quảng canh cải tiến năng suất cao, đó cũng là chỉ tiêu huyện giao cho xã năm 2011. Trước mắt xã sẽ thành lập tổ hợp tác sản xuất với khoảng 20 hộ tham gia.

Mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến năng suất cao là một trong những dự án trọng điểm của huyện Năm Căn giai đoạn 2011 – 2015, về nâng cao sản lượng thủy sản, cụ thể là con tôm sú. Đồng chí Trần Văn Hiện, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy Năm Căn, khẳng định, việc nhân rộng mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến trên diện rộng sẽ phát huy tiềm năng của huyện trong việc thực hiện mô hình nuôi tôm bền vững.

Nguồn tin: Báo Cà Mau

Bình luận tại đây