Kỹ thuật nuôi thủy sản

Cà Mau: Nuôi hàu lồng – Tiềm năng cần phát huy

Nuôi hàu lồng khá thích hợp với điều kiện của các xã ven biển. Bước đầu, một số người dân ở xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau nuôi hàu lồng mang lại hiệu quả khá. Thế nhưng, mô hình này vẫn chưa có điều kiện phát triển trên diện rộng. Nuôi hàu lồng khá thích hợp với điều kiện của các xã ven biển. Bước đầu, một số người dân ở xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau nuôi hàu lồng mang lại hiệu quả khá. Thế nhưng, mô hình này vẫn chưa có điều kiện phát triển trên diện rộng.

Sau khi học hỏi kinh nghiệm ở nhiều nơi, năm 2010, 9 hộ dân ở ấp Sào Lưới, xã Nguyễn Việt Khái quyết định góp vốn, thành lập tổ hợp tác nuôi hàu lồng.

Tổ hợp tác nuôi hàu lồng ấp Sào Lưới là mô hình nuôi hàu đầu tiên cũng là duy nhất ở huyện Phú Tân hiện nay. Ban đầu, bà con góp vốn được hơn 100 triệu đồng. Nguồn vốn này được đầu tư nuôi 35 lồng hàu, bình quân mỗi lồng từ 450 – 500 con giống, trọng lượng giống khoảng 8 con/kg. Sau hơn 3 tháng thả nuôi, hàu cho thu hoạch với trọng lượng khoảng 4 con/kg.

Tổ hợp tác nuôi hàu ấp Sào Lưới, xã Nguyễn Việt Khái.

Theo đánh giá bước đầu của các hộ dân, nuôi hàu sẽ cho lời 100%, tỷ lệ hao hụt thấp, không tốn công chăm sóc và không cho ăn do hàu là loài sống tự nhiên nhờ sinh vật phù du từ nguồn nước phù sa. Ông Nguyễn Nhựt Trương, tổ viên Tổ hợp tác nuôi hàu lồng ấp Sào Lưới cho rằng, đây là mô hình mới, phù hợp với đồng vốn, khả năng chăm sóc của bà con. Nuôi hàu cũng không đòi hỏi kỹ thuật cao và không tốn thức ăn.

Nuôi hàu lồng được đánh giá là mô hình có nhiều triển vọng. Đầu ra hiện nay ổn định do đây cũng là một loài đặc sản của biển. Chính vì vậy, mở rộng quy mô phát triển là định hướng của chính quyền, đoàn thể ở xã Nguyễn Việt Khái. Ông Lê Văn Bắc, Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Việt Khái, cho biết, hiện xã đang chỉ đạo để tiến tới đề nghị về trên thành lập hợp tác xã nuôi hàu lồng để bà con có điều kiện phát triển mô hình này.

Tuy nhiên, nuôi hàu là một mô hình tự phát trong nhân dân. Để phát triển trên diện rộng, bà con còn gặp rất nhiều khó khăn. Trong đó, có cả vấn đề quy hoạch để bảo đảm vệ sinh môi trường, kỹ thuật chăm sóc, nguồn vốn để đầu tư cho sản xuất. Quan trọng là nguồn hàu giống để nuôi rất khó. Hiện tại, chủ yếu người nuôi gom giống từ thiên nhiên, nhưng cơ bản nguồn giống vẫn chưa phong phú. Bên cạnh đó, bà con cần được hỗ trợ về kỹ thuật, vốn đầu tư và đầu ra nếu muốn phát triển đại trà.

Quốc Hiệp

http://thuyhaisan.net : nuôi hàu lồng, kỹ thuật nuôi hàu lồng, tiềm năng nuôi hàu lồng, mô hình nuôi hàu lồng

Bình luận tại đây