Xuất khẩu thủy sản

Cá đồng xuất ngoại

Mấy năm gần đây, tại Ấp I, xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ – TP Cần Thơ đã hình thành một khu chợ mua bán nông – thủy sản thật sôi động nằm trong khuôn viên Nông trường Sông Hậu, đặc biệt là xuất khẩu cá đồng mùa lũ sang Campuchia. Từ tháng 9 đến nay, đã xuất bán trên 200 tấn cá đồng các loại sang Campuchia.

Mấy năm gần đây, tại Ấp I, xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ – TP Cần Thơ đã hình thành một khu chợ mua bán nông – thủy sản thật sôi động nằm trong khuôn viên Nông trường Sông Hậu, đặc biệt là xuất khẩu cá đồng mùa lũ sang Campuchia. Từ tháng 9 đến nay, đã xuất bán trên 200 tấn cá đồng các loại sang Campuchia.

Dọc theo con đường vào nông trường, khúc sông nằm ở Ấp I lúc nào cũng tấp nập ghe xuồng chuyển cá từ các kinh rạch ra giao cho thương lái. Nhộn nhịp nhất là khoảng từ 14 – 16 giờ chiều, các xe hàng và xe tải từ 5 – 10 tấn đã túc trực tại bến để chuẩn bị lấy hàng. Trên bờ, kẻ khuân, người vác. Dưới ghe, người vớt cá, kẻ cân cá, khiến cho không khí mua bán trở nên rộn ràng tất bật, chẳng khác nào một khu chợ đầu mối mà khách hàng hầu hết là những người quen biết. Ông Trần Thanh Nhàn, nhân viên Dịch vụ sản xuất nông nghiệp – Nông trường Sông Hậu, Phó Ban Quản lý chợ thủy sản cho biết: Mùa này, nông dân đang bước vào thời điểm thu hoạch rộ vụ cá đồng nuôi trên ruộng, chuẩn bị xuống giống cho vụ Đông Xuân, nên mỗi ngày bạn hàng và thương lái vào tận ruộng mua cá rồi chiều về tập trung tại chợ thủy sản lên hàng trăm ghe đục. Mỗi ghe có tải trọng từ 5 – 10 tấn để sang cá cho các mối lái lên xe tải đem tiêu thụ khắp nơi.

Theo ông Nhàn, chợ thủy sản mỗi ngày có từ 30 – 50 tấn cá đồng được tập kết về đây, có ngày cao điểm tăng lên từ 70 – 90 tấn cá. Cá về đây chủ yếu là cá mè trắng, cá chép, cá tai tượng, các rô phi, điêu hồng,…

Anh Phạm Anh Tuấn, thương lái quê ở Cao Lãnh – Đồng Tháp cho biết: Cứ 2 – 3 ngày anh lại sang đây mua về từ 1 – 2 tấn cá mè, loại rẻ nhất giá từ 10.000 – 12.000 đ/kg đem về chế biến thành chả cá rất dễ tiêu thụ ở các chợ và nhà hàng. Trung bình 2,5 kg cá tươi cho ra 1 kg cá chả thành phẩm, giá bán ra 30.000 đ/kg.

Còn như chị Nguyễn Hồng Thắm, thương lái ở huyện Châu Phú – An Giang thì mỗi ngày xuống đây thu vô từ 2 – 3 tấn cá đủ loại để chở đi TP Hồ Chí Minh, mỗi chuyến lời khoảng 2 triệu đồng. Còn chuyến nào nhận được điện thoại hợp đồng sang biên giới Campuchia sẽ lời từ 4 – 5 triệu đồng.

Đa số các bạn hàng ở đây đều là thương lái đường xa nên khâu vận chuyển rất công phu. Ngoại trừ cá chép cho vào bọc ny-lông bơm ôxy, các loài cá khác như mè trắng, mè hoa, mè vinh, rô phi đều phải vô bao, vô thùng ướp đá. Toàn bộ cá ở đây đều là cá nuôi trên ruộng lúa, cá sống trong môi trường tự nhiên, không ăn thực phẩm công nghiệp nên được coi là cá sạch. Nhờ vậy mà thị trường tiêu thụ rất mạnh, người sản xuất không lo đầu ra mà chỉ sợ dội hàng, giá hạ vào những thời điểm thu hoạch đồng loạt.

Ông Trần Minh Thái – Chủ tịch Hội Nông dân xã Thới Hưng cho biết, hàng năm vào khoảng tháng 5, tháng 6 âl, sau khi sạ lúa Hè Thu được 20 ngày, bà con nông dân bắt đầu thả cá giống trong ruộng và thu hoạch vào khoảng tháng 9, tháng 10. Chợ thủy sản sẽ hoạt động đến hết tháng 12 mới dứt điểm đợt cá đồng. Các tháng khác thì chuyển sang mua bán các loại rau quả, mỗi ngày xuất bán cho các tỉnh ĐBSCL từ 40 – 60 tấn/ngày.

Theo ông Trần Thanh Hải – Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản TP Cần Thơ: Toàn TP Cần Thơ hiện có tổng diện tích nuôi thủy sản trên ruộng lúa gần 7.000 ha, được xem là diện tích lớn nhất ở ĐBSCL. Trong đó, xã Thới Hưng đã chiếm 4.000 ha, cao nhất huyện Cờ Đỏ, được xem là mô hình điểm nuôi cá đồng của Cần Thơ. Đặc biệt là Nông trường Sông Hậu có tất cả 30 con kinh, hầu như kinh nào cũng có mô hình nuôi cá trên ruộng lúa. Theo ông Hải, cá nuôi trên ruộng lúa cho thu nhập khá cao, bình quân mỗi hecta lời trên 15 triệu đồng, nâng tổng thu nhập lên 50 – 60 triệu đồng/ha/năm (gồm lúa, rau màu và cá). Đặc biệt là sau khi thu hoạch cá, đất đai được cải tạo, hết sâu rầy, mùa vụ kế tiếp cho năng suất cao hơn, chi phí sản xuất cũng giảm. Thuận lợi lớn nhất là bà con nông dân sau khi thu hoạch cá đều có thương lái đến tận nơi thu mua để chuyển ra chợ thủy sản Nông trường Sông Hậu trước khi xuất đi các nơi.

Tiến sĩ Dương Nhựt Long – Trưởng Bộ môn Kỹ thuật nuôi thủy sản, Khoa Thủy sản, Trường Đại học Cần Thơ – cho biết: Nhiều năm nay, mô hình nuôi thủy sản trên ruộng lúa vừa đem lại lợi nhuận cao vừa cung cấp dinh dưỡng cho đất. Đặc biệt côn trùng gây hại cho lúa đều làm mồi cho cá. Từ hiệu quả đó, ngành nông nghiệp TP Cần Thơ đã thúc đẩy bà con nông dân mạnh dạn phát triển mô hình nuôi thủy sản trên ruộng lúa, đồng thời cử cán bộ khuyến nông thường xuyên theo dõi, hỗ trợ và mở nhiều lớp tập huấn kỹ thuật cho người nuôi. Về con giống, bà con cũng rất yên tâm vì Khoa Nông nghiệp, Trường ĐH Cần Thơ đã có đủ khả năng cung cấp cho bà con nông dân trong khu vực ĐBSCL.

Thương lái săn lùng cá rô đầu vuông

Hiện các thương lái lại tiếp tục thu gom cá rô đầu vuông – một loại cá nuôi đang phát triển ồ ạt trong cả nước – từ các tỉnh Hậu Giang, Vĩnh Long để bán sang Trung Quốc.

Hiện giá mua cá tại ao là 33.000 đ/kg loại có trọng lượng 10 con/kg, cá từ 2 – 5 con/kg giá từ 50.000 – 60.000 đ/kg. So với 2 tháng trước, giá cá đã tăng thêm 30%.

Theo ông Nguyễn Văn Khải (xã Vị Thủy – Hậu Giang) – người phát hiện ra giống cá rô đầu vuông, sau thời gian nuôi khoảng 3,5 tháng, 10.000 m2 mặt nước có thể cho thu hoạch từ 70 – 100 tấn cá thương phẩm. Lợi nhuận từ nuôi cá rô đầu vuông khoảng 600 – 700 triệu đồng/ha nếu tiêu thụ ở thị trường nội địa, nhưng bán cho thương lái xuất sang Trung Quốc lợi nhuận tăng thêm hơn 30%.

Cho đến nay, các ngành chức năng ở ĐBSCL vẫn chưa thống kê được số lượng cá rô đầu vuông xuất khẩu bằng đường tiểu ngạch sang Trung Quốc. Các địa phương cũng chưa thống kê được diện tích, sản lượng nuôi, chưa quy hoạch được vùng nuôi và không rõ nhiều thông tin về vấn đề xuất khẩu cá rô đầu vuông sang Trung Quốc. Tuy nhiên, theo các chuyên gia ngành nông nghiệp, giá tăng và khan hiếm nhất thời sẽ đẩy phong trào nuôi cá rô đầu vuông lên cao hơn. Tuy nhiên, khi nhu cầu giảm đột ngột, sẽ dẫn đến tình trạng cung vượt cầu và tình trạng rớt giá sẽ xảy ra. Do đó, để hạn chế rủi ro có thể xảy ra các địa phương cần cung cấp thêm thông tin về thị trường, quy hoạch vùng nuôi và có những khuyến cáo cụ thể để bà con chủ động trong sản xuất

http://thuyhaisan.net

Bình luận tại đây