Bước đầu tìm ra vi ...

Bước đầu tìm ra vi khuẩn gây hoại tử gan tụy trên cá thể tôm

Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, được sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế và các chuyên gia đầu ngành về bệnh học thủy sản, đến nay việc nghiên cứu tác nhân gây ra Hội chứng hoại tử gan tụy cấp (AHPNS) trên tôm nuôi đã có những kết quả ban đầu.

tôm chết

Tôm chết ở một ao tôm tại xã Vĩnh Trạch, Bạc Liêu

Theo nghiên cứu, tác nhân gây bệnh được xác định do vi khuẩn Vibrio parahaemolytics.

Vi khuẩn này đã bị nhiễm bởi một loại thể thực khuẩn (phagc) sinh ra độc tố cực mạnh gây hội chứng AHPNS cho tôm nuôi, đồng thời vi khuẩn này không mang gen TDH (gen gây dung huyết trực tiếp đề kháng với nhiệt độ) có khả năng gây bệnh cho con người.

Để phòng chống Hội chứng AHPNS có hiệu quả và giảm thiệt hại cho người nuôi trồng thủy sản, Cục Thú y đề nghị Chi cục Thú y, Chi cục Thủy sản các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện nhiều biện pháp.

Cụ thể, hướng dẫn các cơ sở nuôi tôm nên mua con giống từ các trại giống uy tín, đảm bảo chất lượng, có chứng nhận kiểm dịch của cơ quan thú y; chỉ sử dụng thức ăn đảm bảo chất lượng, đồng thời đảm bảo điều kiện môi trường nuôi tốt, tăng sức đề kháng cho tôm.

Ngoài ra, tôm mới thả phải được giám sát chặt chẽ, khi tôm có dấu hiệu khác thường phải báo ngay cho cơ quan thú y để kịp thời xử lý; đảm bảo thời gian bỏ trống ao định kỳ hoặc chuyển sang nuôi các đối tượng khác để cắt đứt vòng đời tác nhân gây bệnh.

Chi cục thú y, thủy sản và nuôi trồng thủy sản cần quản lý chặt việc vận chuyển tôm giống và tôm thương phẩm trong nước để tránh lây lan mầm bệnh; thực hiện nghiêm việc kiểm tra, kiểm soát việc sử dụng thuốc, chế phẩm sinh học, vi sinh vật, hóa chất dùng trong nuôi trồng thủy sản phải nằm trong danh mục được phép lưu hành của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Theo Cục Thú y, từ năm 2011, dịch bệnh mới gây Hội chứng AHPNS ở tôm nuôi đã gây thiệt hại lớn, trên diện tích rộng ở các tỉnh phía Nam, đặc biệt nghiêm trọng là ở Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau.

Dịch bệnh AHPNS tiếp tục xảy ra ở hầu hết các tỉnh ven biển trên cả nước và diễn biến hết sức phức tạp trong năm 2012.

Cục Thú y đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan nghiên cứu, chuyên gia trong và ngoài nước, dự án FAO hỗ trợ để nghiên cứu tác nhân, quá trình lan truyền bệnh, quy trình chẩn đoán và biện pháp phòng trị bệnh hiệu quả.

Nguồn: Thủy hải sản

Bình luận (2)add
0
Viết bởi onapthanh , August 14, 2013
Qua nhiều năm tôi thấy rằng việc nuôi tôm của bà con ta gặp quá nhiều khó khăn vì môi trường ở ta không ổn định hay bị nhiễm bẩn cùng với ý thức đầu tư không chuyên nghiệp cả về vốn liếng cũng như kỹ thuật nuôi trồng. Dẫu sao mong bà con tránh được bệnh cho tôm để việc nuôi tôm đem lại nhiều lợi nhuận on ap lioa
báo cáo lạm dụng
bỏ phiếu xuống
bầu lên
Bình chọn: +1
0
Viết bởi Thuận , October 07, 2013
Công ty SADAVI chúng tôi là Công ty liên doanh với Nhật Bản, trụ sở tại Đường số 9 KCN Hòa Cầm, Tp Đà Nẵng.
Trong những năm vừa qua Công ty chúng tôi đã tư vấn và sản xuất lưới ngăn chim trên các ao nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát cho một số Doanh nghiệp như Công ty Cổ phần chăn nuôi CP- Chi nhánh Quảng Trị ( nuôi tôm ở Hải Ba, Hải Lăng, Quảng Trị ); Chi nhánh CP Quảng Bình ( nuôi ở Ngư Thủy Bắc, Quảng Bình ); Công ty Cổ phần Trường Sơn, Công ty CP Trường Phú & một số trại Tôm tư nhân khác( Nuôi ở Điền Hương, Điền Lộc, Huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế ); Công ty Minh Phú ( nuôi tôm ở Phan Rang, Ninh Thuận ) và hiện nay đang sản xuất với số lượng lớn cho vùng nuôi ở các tỉnh Bắc Miền Trung như Nghệ An, Hà Tĩnh và đặc biệt là phục vụ cho Tập đoàn BIM ( nuôi ở Kiên Giang, Phú Quốc )…Việc sử dụng Lưới ngăn chim đã góp phần không nhỏ trong việc giữ gìn an toàn môi trường tại khu vực, ngăn chặn tuyệt đối việc phát tán dịch bệnh do các loại chim mang từ nơi khác đến, qua đó sản lượng tôm thu hoạch từ mô hình sản xuất an toàn này tăng trưởng đáng kể.

Sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền công nghệ Nhật Bản, sử dụng 100% nguyên liệu nhựa HDPE chính phẩm, có 1&#xUV; nên rất bền trong mọi điều kiện mưa nắng khắc nghiệt. Ưu điểm của loại Lưới này là dễ giăng, dễ bảo quản và đặc biệt là Lưới rất nhẹ nên chi phí đầu tư không nhiều, ước tính 1kg Lưới sẽ giăng bảo vệ được khoảng 120m2 bề mặt ao tôm, Công ty chúng tôi sẽ sản xuất đúng kích thước( Chiều dài x Chiều rộng ) của từng ao riêng biệt & kích cỡ mắt Lưới mà các đơn vị đặt hàng yêu cầu.

Quý Công ty có nhu cầu, xin vui lòng liên lạc :
•Văn phòng Công ty: Đường số 9 KCN Hòa Cầm – ĐT : 05113.879.348
•Mr Trần Xuân Thuận - ĐT : 0905.890.890 Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it '> This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

Hân hạnh được phục vụ

báo cáo lạm dụng
bỏ phiếu xuống
bầu lên
Bình chọn: +1
Viết lời bình
Cỡ nhỏ | Cỡ lớn

busy
Bước đầu tìm ra vi khuẩn gây hoại tử gan tụy trên cá thể tôm Bước đầu tìm ra vi khuẩn gây hoại tử gan tụy trên cá thể tôm Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, được sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế và các chuyên gia đầu ngành về bệnh học thủy sản, đến nay việc nghiên cứu tác nhân gây ra Hội chứng hoại tử gan tụy cấp (AHPNS) trên tôm nuôi đã có những kết quả ban đầu.  
2122.15384615 2233.84615385 4356

sự kiện miễn phí

Ảnh đẹp thủy hải sản

  • Cá trắm đen biếu tết giáp ngọ 2014 sang mà bổ
  • Bước đầu tìm ra vi khuẩn gây hoại tử gan tụy trên cá thể tôm
  • Ngất ngây cùng hương vị thơm ngon của ốc hương
  • Khai thác thủy sản vào 6 tháng đầu năm
  • Thành lập nghiệp đoàn khai thác hải sản thứ 4 tại Bình Thuận
  • Cá tra tại Việt Nam giá cao
  • Nam Định Sạt nghiệp vì tôm, ngao chết hàng loạt
  • Giúp ngư dân vượt khó
  • Cá bã trầu ngon... quên sầu

Tin doanh nghiệp thủy sản