Tin tức thủy sản

Bình Định: Tăng cường phòng chống dịch bệnh tôm nuôi

Thời gian gần đây, tình hình dịch bệnh tôm ở các địa phương trong tỉnh Bình Định diễn biến phức tạp và có chiều hướng lây lan nhanh, gây thiệt hại lớn cho người nuôi tôm. Trước tình hình này, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở NN-PTNT, các địa phương trong tỉnh triển khai các biện pháp bao vây, dập tắt các ổ dịch bệnh.

Thời gian gần đây, tình hình dịch bệnh tôm ở các địa phương trong tỉnh Bình Định diễn biến phức tạp và có chiều hướng lây lan nhanh, gây thiệt hại lớn cho người nuôi tôm. Trước tình hình này, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở NN-PTNT, các địa phương trong tỉnh triển khai các biện pháp bao vây, dập tắt các ổ dịch bệnh.

Các hồ nuôi tôm ở thôn Vinh Quang 2 (xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước) tăng cường các biện pháp kỹ thuật để phòng chống dịch bệnh tôm. Ảnh: N.H

* Dịch bệnh tôm diễn biến phức tạp

Ông Võ Đình Tâm, Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản tỉnh, cho biết: Đến thời điểm hiện nay, toàn tỉnh đã thả nuôi 1.980 ha mặt nước nuôi tôm, chiếm tỉ lệ 82,5% diện tích tôm toàn tỉnh. Trong đó, nuôi tôm thâm canh, bán thâm canh 473 ha, nuôi xen tôm với các đối tượng thủy sản khác 1.507 ha. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình hình dịch bệnh tôm diễn biến khá phức tạp, gây lo lắng cho người nuôi tôm tại các vùng nuôi ven biển.

Theo thống kê của ngành chức năng, diện tích nuôi tôm bị nhiễm bệnh toàn tỉnh đến nay đã lên tới 82,66 ha (trong đó, 40,06 ha bệnh do vi-rút đốm trắng và 42,6 ha bệnh do môi trường nuôi), chiếm tỉ lệ 4,6% diện tích thả nuôi toàn tỉnh. Điều đáng chú ý là diện tích tôm bị bệnh tăng gấp 1,7 lần so với cùng kỳ năm 2010; trong đó, diện tích nuôi tôm bị bệnh do vi-rút đốm trắng tăng gấp 3,85 lần. Các huyện Hoài Nhơn và Tuy Phước có diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng bị nhiễm bệnh đốm trắng khá cao và có dấu hiệu lây lan ra hầu hết các xã có nuôi tôm.

Ông Lê Siêng, một hộ nuôi tôm ở xã Hoài Hải (huyện Hoài Nhơn) cho biết: “Hồ tôm của tôi rộng hơn 5.000 m2, thả nuôi tôm thẻ chân trắng. Tôm đang lớn sởn sơ thì bỗng nhiên bị nhiễm bệnh chết hàng loạt. Tôi đã báo cáo với cán bộ thú y thủy sản đến lấy mẫu xét nghiệm thì được biết là tôm bị nhiễm vi-rút đốm trắng. Theo kinh nghiệm nuôi tôm nhiều năm của tôi, loại dịch bệnh này không thể “chữa trị” được, mà phải nhanh chóng đóng hồ để xử lý dịch bệnh bằng hóa chất sát trùng nhằm tránh lây lan ra diện rộng”.

Ông Đỗ Hoàng Thế, một người cũng có thâm niên nuôi tôm thẻ chân trắng tại vùng nuôi tôm xã Tam Quan Bắc (huyện Hoài Nhơn), cũng rầu rĩ vì diện tích 1 ha tôm nuôi của ông đã bị bệnh đốm trắng. Ông Thế cho biết: Tôm nuôi trong các hồ của tôi đã được gần 2 tháng tuổi, chỉ còn 1 tháng nữa là thu hoạch thì bỗng dưng “lăn đùng” ra chết hàng loạt. Sáng ra cho tôm ăn không còn thấy chúng nổi lên đớp mồi như mọi hôm, nhìn xuống đáy hồ thì thấy tôm nằm chết chìm nghỉm dưới đáy. Sau khi xác định nguyên nhân làm tôm chết là bệnh đốm trắng, tôi nhanh chóng đóng ao và dùng thuốc sát trùng Clorin B để xử lý, đồng thời, báo cáo chính quyền và ngành chức năng có biện pháp hỗ trợ xử lý dịch bệnh.

Theo phân tích của ngành chức năng, nguyên nhân làm cho dịch bệnh tôm nuôi tại Hoài Nhơn và Tuy Phước tái phát mạnh là do diễn biến thời tiết thời gian qua quá bất thường, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm khá cao. Một số diện tích nuôi tôm ở Hoài Nhơn thả sớm, không tuân thủ đúng lịch thời vụ của tỉnh, làm phát sinh dịch bệnh tôm. Bên cạnh đó, ý thức của người nuôi trong phòng chống dịch bệnh tôm chưa cao, không báo cáo dịch bệnh kịp thời cho ngành chức năng mà tự ý xử lý theo kiểu riêng của mình làm cho dịch bệnh lây lan…

* Chủ động phòng chống

Để chủ động ngăn chặn dịch bệnh tôm, UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 1233/UBND-KTN gửi Sở NN-PTNT, UBND các huyện, thành phố ven biển, yêu cầu tăng cường phòng chống dịch bệnh tôm nuôi. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc Sở NN-PTNT, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố ven biển thành lập và chỉ đạo các tổ công tác phòng chống dịch bệnh tôm đứng chân tại các địa phương có dịch bệnh tôm nhanh chóng triển khai các biện pháp bao vây, khống chế các ổ dịch bệnh. Triển khai hỗ trợ ngay hóa chất xử lý tiêu diệt mầm bệnh đối với các hồ nuôi tôm bị phát hiện nhiễm vi-rút thân đỏ đốm trắng. Đồng thời, hướng dẫn quy trình kỹ thuật xử lý môi trường nuôi, quy trình xử lý phòng chống dịch bệnh tôm cho các hộ nuôi tôm…

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh, ngành Nông nghiệp tỉnh đã thành lập 2 tổ công tác phòng chống dịch bệnh tôm gồm cán bộ Chi cục Nuôi trồng thủy sản tỉnh cùng Chi cục Thú y tỉnh phối hợp với chính quyền các huyện Tuy Phước và Hoài Nhơn triển khai các biện pháp bao vây, dập tắt các ổ dịch bệnh tôm. Chi cục Thú y tỉnh cũng đã xuất khẩn cấp 20 tấn hóa chất Clorin B do Bộ NN-PTNT hỗ trợ cho các địa phương có dịch bệnh tôm xử lý, bao vây các ổ dịch. Đồng thời, các tổ công tác của ngành Nông nghiệp đã kịp thời bám sát, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương triển khai các biện pháp bao vây, khống chế dịch có hiệu quả.

Ông Võ Đình Tâm cho biết: Hiện tình hình dịch bệnh tôm nuôi tại 2 huyện Hoài Nhơn, Tuy Phước đã cơ bản được khống chế. Tại các vùng nuôi tôm không còn xảy ra các ổ dịch bệnh mới phát sinh. Chi cục Nuôi trồng thủy sản tỉnh đã lấy mẫu tôm để xét nghiệm và không còn phát hiện có vi-rút đốm trắng. Tuy nhiên, người nuôi tôm cũng cần lưu ý, với các hồ đã phát hiện dịch bệnh, không được thả tôm ngay mà phải đợt đến ngày 15.6 tới (thời điểm bắt đầu thả nuôi vụ 2 theo lịch thời vụ). Bên cạnh đó, người nuôi tôm cần tập trung vào công tác vệ sinh, tiêu độc môi trường ao nuôi và cải tạo ao theo quy trình đã được ngành chức năng hướng dẫn để phòng ngừa dịch bệnh tôm tái phát…

Nguồn tin: Báo Bình Định

Bình luận tại đây