Phòng trừ dịch bệnh thủy sản | dịch bệnh thủy sản

Bệnh nhiễm khuẩn mùa nước đổ

Nuôi trồng thuỷ sản là một trong những thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp ở tỉnh ta, bởi An Giang có lợi thế là vùng nước ngọt quanh năm của dòng sông Cửu Long. Những năm qua cùng với sản xuất lương thực, lĩnh vực nuôi trồng thuỷ sản cũng không ngừng phát triển năm sau cao hơn năm trước, đến nay sản lượng thuỷ sản nuôi trồng đã vượt con số 200.000 tấn/ năm, góp phần đáng kể phục vụ chế biến và xuất khẩu. Ngoài những lợi thế trên, tỉnh ta còn chịu tác động khá lớn đến thuỷ triều của dòng sông Cửu Long, đó là mùa lũ hàng năm kéo dài nhiều tháng liền tạo thêm lợi thế cho nghề đánh bắt và nuôi trồng thuỷ sản góp phần tăng thu nhập cho người dân. Tuy nhiên, khi mùa lũ dâng cao nước từ thượng nguồn mang theo các chất hữu cơ, độc tố tích tựu từ mặt đất mầm bệnh có trong môi trường nước sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến nuôi trồng thuỷ sản.

Theo các nhà khoa học cho biết, đầu mùa lũ nước đổi màu đỏ đục mà người dân thường gọi là mùa nước đổ. Qua khảo sát của các nhà khoa học của Khoa thuỷ sản Trường Đại học Cần Thơ đã ghi nhận: hàm lượng chất lơ lững của sông Cữu Long mùa nước đổ tăng từ 180 đến 200 ppm, gấp 3 lần so với những tháng mùa khô, và các chất độc tố ô nhiễm tăng gấp nhiều lần. Môi trường nước thay đổi các loài thuỷ sản nuôi dễ mẫn cảm với môi trường nước sẽ bị shock là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn xâm nhập tỷ lệ cá chết khá cao gây thiệt hại về sản lượng. Điển hình như anh Nguyễn Văn Nhẹ, ngư dân nuôi cá lóc ở ấp Hoà A xã Cần Đăng huyện Châu Thành. Vụ này anh Nhẹ thả trên 20.000 con các lóc, giai đoạn đầu chúng phát triển rất tốt, nhưng đầu mùa nước đổ đến nay cá chết khá nhiều, bình quân mỗi ngày anh vớt cá chết cả trăm con. Ai chỉ thuốc gì anh Nhẹ mua thuốc ấy về phòng trị, nhưng cá vẫn chết nhiều, đây là điều lo lắng nhất trong vụ nuôi năm nay.

Còn anh Ngô Ngọc Mận, ngụ ở xã Cần Đăng cho biết: năm ngoái anh nuôi 8.000 con cá lóc khi nuôi đúng cở thu hoạch được trên 10 tấn, bán trừ chi phí anh còn lãi gần 50 triệu đồng. Thấy nuôi cá lóc có hiệu qủa cao nên vụ này anh Mận thả tăng lên 12.000 con, mấy ngày đầu cá ăn rất mạnh, lo tiền mua thức ăn không kịp, vậy mà đầu mùa nước này khi bơm thay nước cá liền bỏ ăn, quan sát thấy chúng ngoi lên tiêm rất nhiều, không biết đó là bệnh gì, nên việc phòng trị gặp nhiều khó khăn.

Không chỉ cá lóc mắc bệnh, mà các loại cá khác cũng đang gặp phải shock do môi trường thay đổi. Chị Võ Thị Ngọc Diệp, ngụ ấp Hoà Hưng xã Hoà Bình Thạnh huyện Châu Thành nuôi trên 3.000 con cá tra, đầu mùa nước đổ này cá bị bệnh nhiễm khuẩn ký sinh trùng khá nặng. Quan sát thấy cá nổi đầu khá nhiều, khi bắt những con cá bệnh thì thấy những vùng mang, đuôi, vây cá bị xuất huyết. Được cán bộ kỹ thuật Trạm khuyến nông huyện đến hướng dẫn cách phòng trị cá mới phát triển ổn định, nhưng chị Diệp phải tốn khá nhiều chi phí phòng bệnh trong mùa này.

Trong mùa nước đổ môi trường nước thay đổi, các mô hình nuôi cá thường xuất hiện một số bệnh như nhiễm khuẩn và các bệnh ký sinh trùng, do vậy bà con ngư dân cần định kỳ diệt khuẩn nguồn nước để lọai bỏ một số vi khuẩn cơ hội gây bệnh cho cá, đối với bè nuôi cá bà con nông dân có thể treo vôi và muối ăn để sát trùng nước ở đầu bè. Theo kỹ sư Trần Hoàng Hùng, cán bộ kỹ thuật Chi cục Thuỷ sản tỉnh cho biết: Nguyên tắc phòng bệnh căn bản nhất trong nuôi trồng thuỷ sản mùa này vẫn là kiểm soát nguồn nước đảm bảo sạch, quan tâm đến khẩu phần thức ăn, chọn con giống đảm bảo khoẻ mạnh. Bên cạnh đó bà con ngư dân cần phải hạn chế xảy ra shock do môi trường nước thay đổi đột ngột hoặc do nước bẩn quá mức chịu đựng của cá nuôi. Trong mùa nước đổ nếu như chúng ta quan tâm đầy đủ các biện pháp phòng bệnh từ xa, sẽ góp phần giảm những tác nhân cơ hội gây bệnh cho cá đó là cách làm tốt nhất và ít tốn chi phí trong nuôi trồng thủy sản hiện nay.

Trung Liêm

Bình luận tại đây