Tin tức thủy sản

Bến Tre: Cần đoàn kết và liên kết để giải quyết khó khăn

Giữa tháng 3-2011, hiện tượng nghêu chết đã diễn ra đồng loạt ở các hợp tác xã (HTX) thuộc địa bàn 3 huyện Bình Đại, Ba Tri và Thạnh Phú. Tổng diện tích thiệt hại khoảng 1.560ha, sản lượng thiệt hại ước 14.000 tấn, trong đó nghêu giống có kích cỡ từ 300-500 con/kg là 11.000 tấn, nghêu thịt có kích cỡ từ 80-100 con/kg là 3.000 tấn.

Giữa tháng 3-2011, hiện tượng nghêu chết đã diễn ra đồng loạt ở các hợp tác xã (HTX) thuộc địa bàn 3 huyện Bình Đại, Ba Tri và Thạnh Phú. Tổng diện tích thiệt hại khoảng 1.560ha, sản lượng thiệt hại ước 14.000 tấn, trong đó nghêu giống có kích cỡ từ 300-500 con/kg là 11.000 tấn, nghêu thịt có kích cỡ từ 80-100 con/kg là 3.000 tấn.

Bến Tre: Cần đoàn kết và liên kết để giải quyết khó khăn

Nguyên nhân chủ yếu do bị ký sinh trùng Perkinsus, nhiễm độc tố PSP, độ mặn và nhiệt độ tăng cao quá ngưỡng sinh sống của nghêu, thiếu dinh dưỡng vào mùa khô làm cho nghêu bị yếu, điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh ký sinh gây nghêu chết.

Xã viên HTX Thủy sản Đồng Tâm chăm sóc nghêu giống trong ao nuôi.

Đầu năm 2011, qua thăm dò, các HTX được biết nghêu giống thiên nhiên sinh sôi nẩy nở khá nhiều trên phần diện tích quản lý nên đã xây dựng phương án thuê xã viên can nghêu đều ra khắp bãi nghêu để quản lý và khai thác nghêu thịt bán cho thương lái. Phương án này cũng nhằm đảm bảo cho xã viên được nhận 2 nguồn quỹ: tiền ăn chia và công lao động. Nhưng đến tháng 3-2011, đã xảy ra hiện tượng: lần đầu tiên nghêu bị chết đồng loạt trên địa bàn nhiều tỉnh trong đó có Bến Tre. Các HTX thuộc 3 huyện biển Bình Đại, Ba Tri và Thạnh Phú “trở tay không kịp”, số nghêu thịt vượt qua “đại nạn” ốm hẳn đi, muốn khai thác bán cũng không có người mua.

Tại 3 huyện Bình Đại, Ba Tri và Thạnh Phú, có 9 HTX nghêu được thành lập. Việc nghêu bị chết gây thiệt hại nặng nề đã nằm ngoài khả năng dự báo của các HTX. Ở huyện Thạnh Phú, sau “cao điểm” nghêu chết lắng dịu, nghêu giống bắt đầu tái sinh thì HTX Thủy sản Thạnh Phong xảy ra tình trạng “nghêu tặc”. Chỉ trong thời gian ngắn, nguồn nghêu giống của HTX không còn do hàng trăm đối tượng đến bắt trộm. Hiện, Thạnh Phú có 3 HTX nghêu đến thời điểm đại hội xã viên thường niên nhưng vẫn chưa tiến hành được và một HTX đứng trước nguy cơ giải thể. Huyện Bình Đại, HTX Thủy sản Rạng Đông (xã Thới Thuận) từng được xem là điển hình của cả nước trong quản lý và khai thác hiệu quả tài nguyên thiên nhiên con nghêu. Gần đây, nội bộ xã viên “lục đục” không tin tưởng Ban Chủ nhiệm, dẫn đến tình trạng từ đầu năm đến nay đã có hai vị chủ nhiệm tự nguyện xin từ chức. Hiện, “ghế” chủ nhiệm HTX còn trống và chưa tiến hành đại hội xã viên thường niên. Ở Ba Tri, Huyện ủy, UBND huyện quan tâm chỉ đạo sâu sát, 3 HTX đang từng bước đi vào ổn định, nghêu giống thiên nhiên đang tái sinh trở lại.

“Hậu nghêu chết” – có một cách làm cần tham khảo

Qua thực tế cho thấy, hậu nghêu chết, HTX Thủy sản Đồng Tâm, xã Thừa Đức (Bình Đại) vẫn giữ vững sự ổn định trong quản lý và khai thác con nghêu. Theo ông Trần Văn Kiển – Chủ nhiệm HTX, ngay thời điểm xảy ra nghêu chết, HTX đã tập trung công tác tuyên truyền về nguyên nhân nghêu chết để tạo sự an tâm cho xã viên. Qua đó, đa số xã viên đã hiểu rõ thực tế, cảm thông và góp sức cùng Ban Chủ nhiệm HTX quản lý nghêu giống tái sinh. Cụ thể, HTX đã cân đối các quỹ của năm 2010 và doanh thu khai thác của đầu năm 2011, tiến hành chia lợi nhuận hai lần cho xã viên, mỗi người được nhận 1.050.000 đồng và gần 4 triệu đồng/hộ xã viên; giải quyết việc làm cho 18.384 lượt lao động, với số tiền 2,24 tỷ đồng.

Sau khi tình trạng nghêu chết lắng dịu và nghêu giống tái sinh số lượng lớn, HTX Thủy sản Đồng Tâm tập trung tái tạo nghêu giống trên bãi ở vùng đất cao (rất khó khăn trong sinh trưởng đến khi khai thác nghêu thịt) đã được HTX chuyển vào ao nhân tạo thuần dưỡng và thông báo thương lái đến đấu giá bán. Hay khi thời tiết diễn biến thất thường và ảnh hưởng biến đổi khí hậu, HTX chọn phương án khai thác bán nghêu giống một phần và một phần quản lý để khai thác nghêu thịt nhằm đảm bảo nguồn thu cho xã viên. Với những việc làm cụ thể nêu trên và trữ lượng nghêu tái sinh như hiện tại thì đến cuối năm 2011, dự kiến tổng doanh thu sẽ rất lớn. Và nguồn nghêu thịt sẽ được khai thác kéo dài sang năm 2012.

Bài, ảnh: Trần Quốc

http://thuyhaisan.net : S.T

Bình luận tại đây