Món ăn ngon

Bánh khoái cá kình Huế

Món bánh khoái cá kình vô cùng hấp dẫn chỉ có ở làng Chuồn. Làng Chuồn thuộc xã Phú An (Phú Vang, Thừa Thiên – Huế), cách trung tâm TP Huế 12km.

Món bánh khoái cá kình vô cùng hấp dẫn chỉ có ở làng Chuồn. Làng Chuồn thuộc xã Phú An (Phú Vang, Thừa Thiên – Huế), cách trung tâm TP Huế 12km.

Nguyên liệu chính để đúc loại bánh này là bột gạo, cá kình và dầu phộng, giá sống, nước mắm rút Thuận An hoặc nước mắm cá nục làng Trài, làng Hà, thứ nguyên chất nếm đến “nhức răng”.

quán bán bánh khoái cá kình

Cá kình là loại cá sinh sống ở đầm nước lợ, đặc biệt cá kình sống ở đầm Chuồn, đầm San trên phá Tam Giang thì rất ngon. Muốn có những cái bánh khoái cá kình ngon, nên chọn cá kình chỉ lớn bằng hai, ba ngón tay để thịt ngọt xương giòn.

Cá kình sinh sản vào các tháng 5 – 6 hằng năm, thịt cá màu vàng ươm, mềm mại, thơm tho có hậu ngọt, gan cá kình bé tí xíu rất béo, mật cá kình đăng đắng – được cho là vị thuốc ăn ngon ngủ yên nên khá đắt tiền. Giá hiện nay khoảng 80.000 đồng/kg.


Cá kình

Mỗi cái bánh có từ 1 đến 2 con cá kình khi chín có màu sem sém cháy, bốc ra mùi “cá nướng”, thơm ngon và hấp dẫn lạ kỳ.

Trong lúc chờ bánh chín, được nghe âm thanh xèo xèo của bột khi được đổ vào khuôn dầu nóng, mắt sẽ được thấy màu sắc của bánh, mũi ngửi được mùi thơm và cái miệng chuẩn bị sẵn sàng thưởng thức hương vị đặc biệt thơm ngon, quyến rũ của bánh khoái cá kình.

Vậy nên, làng Chuồn dù ở cái vùng ven cách thành phố khá xa, vào những ngày cuối tuần nhiều người vẫn chịu khó chạy xe về chợ làng Chuồn để ăn. Thưởng thức xong, mua vài chục cái đem lên thành phố làm quà cho người thân.

http://thuyhaisan.net : S.T

Bình luận tại đây