Món ăn ngon

Bạch tuộc nhúng lá me non

Xét về chất lượng, độ ngọt, thơm và thanh của bạch tuộc không thể bì với mực lá, mực ống được. Bù lại, thịt bạch tuộc rất giòn, nhất là bộ râu… kẽm mạnh mẽ của nó. Xét về chất lượng, độ ngọt, thơm và thanh của bạch tuộc không thể bì với mực lá, mực ống được. Bù lại, thịt bạch tuộc rất giòn, nhất là bộ râu… kẽm mạnh mẽ của nó.

Tuy nhiên, món ngon thực chất không hẳn dựa vào đẳng cấp hay hào quang của nguyên liệu. Phần lớn do đầu bếp giỏi “điều binh”. Bạch tuộc một lửa là minh chứng thuyết phục cho lập luận trên. Và điều kiện tiên quyết để món ăn đạt yêu cầu là bạch tuộc phải còn ngoe nguẩy hoặc tươi xanh.

Tiết trời còn oi ả, nhưng vài cơn mưa đầu mùa đã lất phất rơi. Vài cây me sau hè, trước ngõ vội nhú những lá non màu xanh ngọc; bạn thử tuốt một mớ đem nấu với đám bạch tuộc kia. Hương thơm thanh thoát của nồi canh lá me non tỏa lên thơm nức mũi, đánh thức khứu giác và lay động vị giác mạnh đến dạt dào. Xin nhớ, bạch tuộc chỉ cần dạo qua nước sôi lá me vài bận là vớt ra, như vậy thịt bạch tuộc mới còn giòn tươi. Giống bạch tuộc không chịu già lửa, nếu không thịt sẽ dai, và bớt ngọt. Gắp thịt chấm nhanh với ít muối ớt hoặc nước mắm nhỉ giằm ớt hiểm đủ ngon đã đời! Dân gian còn bảo, uống rượu bia mà “chữa lửa” bằng nước canh lá me non vừa thổi vừa húp sẽ giải bớt cồn.

Mùa hè, bạch tuộc Cần Giờ sẽ ôm trứng, những ghe đáy ở đây thường bắt được. Chủ ghe rộng chúng ngay dưới đầm nên còn sống nhăn… râu. Bắt đám này nấu lá me non thì ngon khỏi phải bàn! Cũng có nơi, người ta nhúng bạch tuộc tươi với nước sả hoặc nước pha bột me chín nấu sôi, cuốn bánh tráng với khế, chuối chát… Nhờ vậy, cung bậc ngon từ con bạch tuộc càng thêm… giai điệu. Riêng món cháo bạch tuộc tươi nấu gạo thơm và đậu xanh có thể làm mềm lòng những thực khách khó tính. Gia thêm ít gừng tươi xắt nhuyễn và tiêu giã vào cháo, vừa kích thích ăn đến tháo mồ hôi cho tỉnh táo vừa trợ tiêu.

http://thuyhaisan.net : S.T

Bình luận tại đây