Kỹ thuật nuôi thủy sản

Bắc Ninh : Nuôi cá rô phi đơn tính cho hiệu quả kinh tế cao

Giống cá rô phi đơn tính được Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư đưa vào nuôi thử nghiệm từ gần chục năm nay. Đến nay, giống cá này đã góp phần thúc đẩy phát triển chăn nuôi thủy sản theo hướng hàng hóa.

Giống cá rô phi đơn tính được Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư đưa vào nuôi thử nghiệm từ gần chục năm nay. Đến nay, giống cá này đã góp phần thúc đẩy phát triển chăn nuôi thủy sản theo hướng hàng hóa.

Bắc Ninh : Nuôi cá rô phi đơn tính cho hiệu quả kinh tế cao

Rô phi đơn tính là loại cá có giá trị kinh tế cao, tăng trưởng nhanh, chất lượng thịt thơm ngon, có đặc tính nổi trội là ăn tạp, có khả năng thâm canh cao, dễ áp dụng cho các hình thức nuôi khác nhau. Nhiều gia đình đã tìm được hướng đi bền vững trong nuôi trồng thủy sản nhờ việc đưa cá rô phi đơn tính vào thâm canh. Điển hình là gia đình anh Nguyễn Hữu Thao ở thôn Mẫn Xá, Long Châu (Yên Phong), Đào Viết Xuê ở Phù Lương (Quế Võ), Lưu Xuân Dũng ở Trạm Lộ (Thuận Thành),… Qua các mô hình trình diễn, với ao nuôi có diện tích hơn 1.000 m2 thả 30.000 con, mật độ 3 con/m2, tỷ lệ cá sống đạt 70%. Sau 6 – 7 tháng cho thu hoạch, năng suất đạt hơn 100 tấn/ha, trừ chi phí cho thu lãi gần 65 triệu đồng/ha. Trung bình mỗi tháng chỉ tính thâm canh cá rô phi cho thu lãi gần 9 triệu đồng/tháng.

Theo các chủ nuôi rô phi đơn tính, thì kỹ thuật thâm canh đơn giản. Ao nuôi thâm canh cần có diện tích từ 1.000 – 3.000 m2, độ sâu từ 1,5 – 2 m, độ pH từ 6,5 – 7,5. Trước khi thả cá cần tát cạn ao bắt hết cá cũ, cá dữ, cá tạp, tẩy trùng ao bằng vôi bột với liều lượng 10kg/100 m2. Trang phẳng đáy ao, phơi nắng từ 5 – 7 ngày, bón lót phân chuồng đã ủ hoai với lượng 40 – 50 kg/100 m2. Khi tháo nước vào ao phải lọc nước qua đăng chắn hoặc lưới lọc nhằm loại bỏ cá tạp và sinh vật hại cá. Trước khi thả cá từ 5 – 7 ngày cần lấy nước vào ao với mức nước 0,6 – 0,8 m đến khi thả thì nâng lên từ 1,2 – 1,5 m. Sau khi thả cá giống được 15 – 20 ngày cấp nước đầy cho ao và duy trì mức nước này trong suốt quá trình nuôi. Tạo màu cho ao dùng các loại phân xanh chia thành những bó nhỏ dìm xuống dưới mặt nước với liều lượng 20 – 30kg/100 m2.

Trước khi thả cần tắm cho cá nhằm loại trừ các ký sinh trùng và chống nhiễm trùng bằng nước muối (NaCl) pha theo nồng độ từ 2-3% tắm cho cá trong vòng từ 5 – 10 phút hoặc thuốc tím (KMn 04) nồng độ 15 ppm (1,5 g thuốc tím pha trong 100 lít nước sạch) tắm trong vòng 10 – 15 phút. Cá rô phi có thể thâm canh với các loại cá khác theo hai công thức sau:

Công thức 1 :Cá rô phi 70%, cá chép 5%, cá chim trắng 5%, cá mè trắng 10%, cá trôi Ấn Độ 10%.

Công thức 2: Cá rô phi 80%, cá chép 5%, cá mè trắng 10%, cá trôi Ấn Độ 5%.

Theo kinh nghiệm của các hộ nuôi thâm canh cá rô phi đơn tính và hướng dẫn của cán bộ thủy sản, để cá ít bị bệnh và tăng trọng nhanh ao nuôi bảo đảm luôn có màu lá chuối non. Thường xuyên kiểm tra mức tiêu thụ thức ăn tự phối để điều chỉnh tránh cá đói, dư thừa thức ăn gây lãng phí và làm ô nhiễm môi trường nước. Vào những ngày thời tiết oi bức, ánh sáng yếu, khí áp thay đổi cần bổ sung thêm nước mới vào ao nhằm cung cấp oxy tạo điều kiện sinh thái để kích thích cá ăn, tránh hiện tượng cá nổi đầu. Sau 2 tháng nuôi cứ 10 – 15 ngày tháo bớt nước tầng đáy thêm nước mới vào ao, mỗi lần thay từ 15 – 20 cm. Khi thấy ao nuôi có dấu hiệu cá chết không rõ nguyên nhân, nước ao có màu đen nên dừng việc bón phân, dừng cho cá ăn, tháo bớt nước tầng đáy, cấp nước mới vào ao liên tục từ 1-3 ngày, kết hợp bón vôi bột xuống ao với liều lượng 2 – 3 kg/100 m3 rồi mời chuyên gia đến hướng dẫn xử lý.

Bài, ảnh: Phương Mai

http://thuyhaisan.net : S.T

Bình luận tại đây