Kỹ thuật nuôi thủy sản

Bắc Giang : Nuôi ếch thu nhập cao

Ông Nguyễn Lương Bằng, thôn Ngàn Am, xã An Dương (Tân Yên) là một trong những hội viên điển hình của Câu lạc bộ Đa dạng sinh học tỉnh luôn mạnh dạn đưa giống mới vào nuôi thả. Trong đó, nuôi ếch đã giúp có thêm thu nhập để phát triển kinh tế gia đình.

Ông Nguyễn Lương Bằng, thôn Ngàn Am, xã An Dương (Tân Yên) là một trong những hội viên điển hình của Câu lạc bộ Đa dạng sinh học tỉnh luôn mạnh dạn đưa giống mới vào nuôi thả. Trong đó, nuôi ếch đã giúp có thêm thu nhập để phát triển kinh tế gia đình.

Năm nay, ông Bằng đã ngoài 60 tuổi. Từng có 15 năm làm trưởng thôn, ông có điều kiện đi nhiều nơi học hỏi kinh nghiệm sản xuất. Nhân một lần đến thăm người bạn ở xã Hoàng Thanh (Hiệp Hoà), ông Bằng thấy mô hình nuôi ếch cho hiệu quả kinh tế cao nên “kết” ngay và nung nấu ý định sẽ nuôi con vật này. Năm 2010, sau khi nghỉ làm trưởng thôn, ông Bằng đến nhiều địa điểm nuôi ếch trong tỉnh học tập kinh nghiệm và bắt tay vào nuôi loài vật này. Tại ao nuôi cá trước cửa nhà, ông dành một phần diện tích để nuôi ếch. Dùng lưới mắt nhỏ quây thành 2 ô, mỗi ô có chiều dài 5 m, rộng 2 m, lưới sâu 3m để nuôi 1 nghìn con ếch. Trên mặt lồng lưới đặt tấm xốp nổi làm “sân chơi” và rắc thức ăn cho ếch. Lý giải về việc dùng lưới quây, ông Bằng cho biết, cách làm này sẽ tốn ít diện tích nuôi thả lại tiện chăm sóc, kiểm tra ếch khi cần thiết, có thể tận dụng thức ăn dư thừa rơi qua lưới để cá ăn.

Thức ăn cho ếch chủ yếu là cám công nghiệp nổi trên mặt nước. Sau khi thả giống khoảng 15 ngày, ông Bằng lựa chọn, tách riêng loại ếch lớn nhỏ sang từng lồng riêng biệt để dễ chăm sóc, tránh tình trạng con lớn cắn con nhỏ làm ếch chết hoặc chậm lớn. Chia sẻ về kỹ thuật nuôi ếch, ông Bằng nói: “Ếch là loại động vật sống lưỡng cư, chúng thay da hằng ngày nên dễ làm cho nước trong bể bị ô nhiễm. Vì vậy, cần xử lý môi trường nước bằng nước muối pha loãng tạo môi trường tốt cho chúng phát triển, tăng trọng nhanh. Ngoài ra, thỉnh thoảng trộn thuốc kháng sinh vào thức ăn để phòng bệnh đường ruột cho ếch. Ếch thường ngủ đông nên bố trí thời vụ nuôi để thu hoạch trước mùa đông”.

Nhờ tuân thủ quy trình kỹ thuật, đàn ếch của gia đình ông Bằng sinh trưởng và phát triển tốt. Sau hơn 2 tháng nuôi, bình quân đạt trọng lượng 3 con/kg, với giá bán 40 nghìn đồng/kg, trừ chi phí ông Bằng thu lãi 5 triệu đồng/1 nghìn con. Từ kết quả đó, ông Bằng lại tiếp tục đầu tư nuôi 2 nghìn con ếch và thu lãi gần 10 triệu đồng. Thời điểm này, nhiệt độ thích hợp cho ếch sinh trưởng và phát triển, ông Bằng đã đặt mua 3 nghìn con giống ở Hải Dương để nuôi thả trong năm nay.

TRỊNH LAN

http://thuyhaisan.net : S.T

Bình luận tại đây