Phóng sự thủy sản

Anh Trần Xuân Việt: Gia đình là động lực giúp tôi vượt khó

18 tuổi cưới vợ, sống chung với cha mẹ ở ấp Cái Nai Nhỏ. 20 tuổi, anh đưa gia đình nhỏ của mình ra ở riêng tại ấp Cái Nai Lớn, xã Hòa Tân, TP Cà Mau, bắt đầu cuộc sống tự lập. Rồi 2 con lần lượt ra đời, một buổi lên lớp dạy học 18 tuổi cưới vợ, sống chung với cha mẹ ở ấp Cái Nai Nhỏ. 20 tuổi, anh đưa gia đình nhỏ của mình ra ở riêng tại ấp Cái Nai Lớn, xã Hòa Tân, TP Cà Mau, bắt đầu cuộc sống tự lập. Rồi 2 con lần lượt ra đời, một buổi lên lớp dạy học, một buổi chèo ghe đi bán hàng bông, nhưng tổng thu nhập vẫn không nuôi nổi gia đình. Năm 1986, trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình, thầy giáo trẻ Trần Xuân Việt (giáo viên Trường Tiểu học Hòa Tân 1), quyết định xin thôi việc, lao vào cuộc mưu sinh với “vạn khởi đầu nan”.

Anh Việt bắt đầu vạch ra “lộ trình” lao động lấy ngắn nuôi dài. Anh cật lực hơn công việc mua bán hàng bông và kiêm thêm nghề thợ nguội: làm thùng thiếc, làm táo gia công cho người dân địa phương để tích cóp tiền ra Cà Mau học nghề may. Đây là nghề anh yêu thích từ nhỏ, nên chỉ thời gian ngắn, anh đã lành nghề và về nhà nhận may đồ cho người dân trong ấp.

Anh Việt (người mặc áo thun) giới thiệu với cán bộ xã về mô hình nuôi cá bống tượng.

“Đây là thời điểm khó khăn nhất của gia đình tôi. Vợ tôi lúc trước cũng biết may chút ít, nhưng không có căn bản mà đồ nhận may ngày càng nhiều, một mình tôi không thể xoay xở nổi. Vì vậy, tôi quyết định đưa vợ ra Cà Mau học may đồ nữ, một mình tôi ở nhà vừa may đồ vừa chăm sóc 2 con nhỏ. Sau khóa học của vợ, tiệm may của gia đình tôi khách nhiều thêm. Đồng thời, nhiều người đưa con, cháu đến xin học may. Thế là chúng tôi vừa là thợ kiêm luôn thầy, thu nhập dần dần ổn định” – anh Việt nhớ lại buổi đầu gian nan của gia đình mình.

Vốn là người không thích an phận, dù bận bịu công việc may và dạy may, anh vẫn tranh thủ thời gian cải tạo đất (do mẹ anh cho ở ấp Cái Nai Lớn) để trồng lúa, nuôi cá đồng. Tích lũy tiền từ nhiều nguồn thu nhập, anh mua thêm đất ở ấp Cái Nai Nhỏ và tập sự nuôi cá bống tượng. Anh đến xã Tân Thành học hỏi kinh nghiệm, về nhà thử nghiệm nuôi ao đầu tiên. Thế nhưng, cá chết sạch.

Không nản lòng, anh tiếp tục nuôi thử lần 2 với 3 ao và anh đã thành công với mức lãi thu được hơn 40 triệu đồng. Những lần thả nuôi tiếp theo, thu nhập từ cá bống tượng của gia đình anh cứ cao dần. Năm 1996, anh Việt là 1 trong 5 nông dân được tỉnh chọn dự thi Kiến thức nông nghiệp (gọi tắt là IPM, chương trình do Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc tài trợ) và anh đạt giải khuyến khích tại cuộc thi này.

Năm 2000, xã Hòa Tân đồng loạt chuyển dịch nuôi tôm. Anh Việt mua thêm hơn 12 công đất ở ấp Cái Nai Nhỏ, vợ chồng anh quyết định thôi nghề may, tập trung công sức để nuôi tôm. Do đây là nghề mới mẻ đối với gia đình anh và người dân trong xã, hơn nữa nuôi tôm cần phải có kiến thức về khoa học – kỹ thuật, nên anh cần có thời gian để học hỏi, tiếp cận phương thức nuôi tôm quảng canh cải tiến.

Hơn 25 năm tần tảo với đủ thứ nghề mưu sinh, giờ đã ở tuổi 47, tuy chưa phải là phú nông, nhưng anh Việt đã có được cuộc sống an nhàn, khi hai đứa con đều đã tốt nghiệp đại học và có gia đình, cuộc sống ổn định. Còn vợ chồng anh, thu nhập từ nuôi tôm, cua, cá bống tượng… mỗi năm cũng gần 100 triệu đồng.

Anh Việt tâm sự : “Với tôi, gia đình chính là nguồn động lực để tôi phấn đấu lao động, vượt khó vươn lên. Thời gian qua, tôi được UBND TP Cà Mau và các ngành tặng nhiều bằng khen, giấy khen như: Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, Gia đình hiếu học, Ông bà mẫu mực, Con cháu thảo hiền…”.

Tại buổi họp mặt ngày Gia đình Việt Nam năm 2011 và kỷ niệm 10 năm ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001-28/6/2011), anh Trần Xuân Việt được TP Cà Mau giới thiệu điển hình Gia đình Việt Nam tiêu biểu./.

Bài và ảnh: Mỹ Pha

http://thuyhaisan.net : Sưu tầm

Bình luận tại đây