Tin tức thủy sản

An Giang: Cần tính toán kỹ trước khi nuôi cá tra

Mặc dù VASEP đã đưa ra mức giá sàn đối với cá nguyên liệu 26.000 đồng/kg (size 800 gram) và 24.000 đồng/kg (đối với cá quá lứa). Thế nhưng, các doanh nghiệp chỉ thu mua cá cầm chừng, với giá thấp đã khiến người nuôi gặp nhiều khó khăn. Từ thực tế trên, ngư dân cần tính toán kỹ trước khi đầu tư thả nuôi vụ tiếp theo.

Mặc dù VASEP đã đưa ra mức giá sàn đối với cá nguyên liệu 26.000 đồng/kg (size 800 gram) và 24.000 đồng/kg (đối với cá quá lứa). Thế nhưng, các doanh nghiệp chỉ thu mua cá cầm chừng, với giá thấp đã khiến người nuôi gặp nhiều khó khăn. Từ thực tế trên, ngư dân cần tính toán kỹ trước khi đầu tư thả nuôi vụ tiếp theo.

Mới đây, ông Be, một hộ nuôi ở ven sông Hậu (Phú Tân) vừa bán 50 tấn cá tra quá lứa, với giá 19.500 đồng/kg, bình quân mỗi ký lỗ gần 2.000 đồng. Ông cho biết: “Khoảng tháng trước, cá trong hầm đạt trọng lượng 1 kg thì giá cá giảm xuống chỉ còn 24.000 đồng/kg, nhưng cá phải có size 800 gram, còn cá từ 1 kg trở lên thương lái không chịu mua. Sau đó, nghe thông tin VASEP đưa ra giá sàn 26.000 đồng/kg (size 800 gram), còn cá quá lứa sẽ thu mua với giá 24.000 đồng/kg nhưng cũng chẳng thấy doanh nghiệp nào thu mua theo giá sàn. Không chờ nữa, tôi đành phải bán cá chợ, với giá 19.500 đồng/kg. Nếu giá cá tra cứ diễn biến thất thường hoài, chắc tôi sẽ nghỉ nuôi”.

Từ lâu, con cá tra được xác định là một trong những mặt hàng thủy sản chiến lược xuất khẩu của nước ta. Tuy nhiên, nghề nuôi này luôn ở trong tình cảnh bấp bênh, thậm chí có rất nhiều hộ còn bị phá sản, lâm vào cảnh nợ nần. Những năm qua, ngành chức năng đã đưa ra rất nhiều giải pháp để ngư dân có lãi trên ao cá, nhưng vẫn chưa khả thi. Tình trạng cá tăng giá, rồi tuột giảm ngay sau đó khiến người nuôi phập phồng, không ít hộ đã bỏ nghề.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến nay, toàn tỉnh đã có gần 1.000 héc-ta nuôi cá tra ao hầm, tổng sản lượng đạt trên 172.000 tấn. Hiện nay, người nuôi đang thiếu vốn tái sản xuất mở rộng đầu tư, trong khi ngân hàng không còn mạnh tay cho vay như trước. Nguyên nhân là do tình trạng còn nợ quá hạn của các doanh nghiệp lẫn người nuôi cá tra. Còn đối với khách hàng cũ được cho vay lại nhưng với định mức cũng hạn chế (để nuôi được 100 tấn cá phải đầu tư vốn ít nhất 2 tỉ đồng), nhưng 1 héc-ta đất thế chấp nuôi cá, chỉ được ngân hàng cho vay khoảng 250 triệu đồng. Trong khi đó, chi phí đầu vào vẫn liên tục tăng cao, giá thức ăn chăn nuôi thủy sản tăng hơn 10%, rồi giá điện, thuốc thú y thủy sản, nhân công… cũng tăng. Nếu giá nguyên liệu cá tra không ổn định thì cầm chắc người nuôi sẽ lỗ.

Trong khi đó, mối liên kết giữa người nuôi và các doanh nghiệp chế biến thủy sản chưa chặt chẽ để tạo thành chuỗi liên kết từ khâu sản xuất đến tiêu thụ. Mặt khác, Chính phủ chưa có cơ chế quản lý đầu ra của các doanh nghiệp xuất khẩu. Do đó, tình trạng chào bán phá giá lẫn nhau (để giành hợp đồng) và sự cạnh tranh không lành mạnh cũng là nguyên nhân khiến cho giá cá tra sụt giảm. Đó là chưa kể, nền kinh tế trong nước cũng chịu ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế thế giới và những rào cản thương mại, thuế quan nên đã ảnh hưởng rất lớn đến sản lượng và giá trị xuất khẩu cá tra của tỉnh…

Ông Lê Chí Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nghề nuôi và Chế biến thủy sản An Giang nhận định, một nghịch lý mà ngư dân phải gánh chịu, đó là VESEP đưa ra giá sàn 26.000 đồng/kg cá tra nguyên liệu, nhưng theo ngư dân thì các công ty chỉ mua theo giá thị trường, nếu hộ nào đồng ý giảm xuống 24.000 đồng/kg (cá size 800 gram) thì công ty mới mua. VASEP cho rằng, các doanh nghiệp tự đầu tư vùng nuôi, giá thành giảm xuống thấp hơn 20%… Tuy nhiên, các vùng nuôi chỉ cung cấp nguyên liệu cá tra cho nhà máy tối đa khoảng 40 – 50% nhu cầu xuất khẩu, sản lượng còn lại do ngư dân cung ứng. An Giang có 17 doanh nghiệp và 23 nhà máy, với công suất thiết kế trên 349.800 tấn/năm, công suất thực tế 323.000 tấn/năm. Vì vậy, với diện tích và sản lượng cá hiện nay đáp ứng đủ cho nhu cầu biến xuất khẩu, chứ không thừa. Vậy mà, ngư dân vẫn bị ép giá.

Theo ông Lê Chí Bình, Chính phủ sớm ban hành Nghị định sản xuất và tiêu thụ cá tra, ba sa. Bên cạnh, cần phải thiết lập quỹ hỗ trợ để giúp đỡ nông dân khi gặp khó khăn và giảm bớt rủi ro trong nuôi trồng thủy sản. Bên cạnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần xây dựng quy chuẩn và quy chế đánh giá công nhận chuỗi liên kết dọc với các tiêu chí rõ ràng. Đồng thời, ban hành giá sàn cá nguyên liệu trên cơ sở tính giá thành nguyên liệu đầy đủ chi phí kể cả lãi suất nếu công ty trả chậm 1 tháng. Từ đó, định giá sàn xuất khẩu hợp lý cho từng thị trường. Nếu doanh nghiệp nào xuất khẩu dưới giá sàn quy định thì sẽ xử phạt, tương đương với giá trị phá giá và khoản xử phạt này sẽ đưa vào quỹ bình ổn giá…

THÀNH CHINH

http://thuyhaisan.net : nuôi cá tra, tính toán khi nuôi cá tra, nuoi ca tra xuat khau, kho khan nuoi ca tra

Bình luận tại đây