Phóng sự thủy sản

An Giang : Ấn tượng Nhơn Hội

Nhơn Hội là xã nghèo được Chương trình 135 của Chính phủ đầu tư, với nhiều hợp phần bao gồm các công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu như: Điện, đường, trường, trạm, nước, chợ… và có thêm nhiều chương trình, dự án khác lồng ghép, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội.

Nhơn Hội là xã nghèo được Chương trình 135 của Chính phủ đầu tư, với nhiều hợp phần bao gồm các công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu như: Điện, đường, trường, trạm, nước, chợ… và có thêm nhiều chương trình, dự án khác lồng ghép, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội.

Hiện nay, đường sá ở Nhơn Hội trở nên thông thoáng, thuận tiện từ ngã ba Đồng Ky vô xóm Chăm ở búng Lớn và đi luôn về chợ Bắc Đai, với những lớp nhà san sát, đậm nét sinh hoạt vùng ven biên giới. Hệ thống trường lớp được phủ đều khắp, đồng thời đã và đang tiếp tục xây dựng để đáp ứng nhu cầu học tập của con em và chuẩn hóa theo quy định.

Hàng năm, diện tích sản xuất ở Nhơn Hội giữ vững khoảng 1.940 héc-ta lúa và rau màu, bình quân lương thực đầu người chỉ 850kg/năm. Song, nếu tính chung cả diện tích và sản lượng lúa nông dân canh tác từ các nơi mang về, con số này sẽ hơn gấp nhiều lần. Đất đai địa phương ít, dân số đông nên 250 héc-ta ngoài đê bao và đất ven biên giới được khai thác triệt để, trồng đủ loại cây lương thực và công nghiệp ngắn ngày rồi bán trực tiếp qua biên giới đem về nguồn thu đáng kể. Nghề nuôi cá bông, cá lóc, cá tra… trong bè trên sông Châu Đốc, Bình Di và lồng ở búng Bình Thiên cũng được xem là thế mạnh, giúp nhiều hộ cải thiện thu nhập kinh tế gia đình và giải quyết việc làm vùng biên giới sau trồng trọt. Theo con số thống kê, tổng sản lượng thủy sản nuôi trồng và đánh bắt ở Nhơn Hội năm 2010 được hơn 1.330 tấn, vượt 11% dự kiến.

Nuôi cá trên búng Bình Thiên

Với sự quan tâm của Viện Nuôi trồng thủy sản II, những năm gần đây, búng Bình Thiên ở Nhơn Hội được xếp vào loại cần được bảo tồn vùng đất ngập nước đa dạng sinh học ở An Giang và trên dòng sông Mê Kông. Trong đó, có 4 – 6 loài cá và nhiều loài trầm thủy khác cần phải được bảo vệ. Dự án thực thi, nông dân nuôi trồng và đánh bắt trên búng Bình Thiên thay đổi hành vi, bởi được trang bị kiến thức mới và bảo vệ môi trường ngày càng tốt hơn.

Nói đến mùa nước nổi, người miệt dưới hay nhắc đến bông súng, món cá linh kho lạt, mắm, khô rắn… Bình Di – Bắc Đai tượng trưng cho đặc sản biên giới, vùng đầu nguồn ở An Giang. Sinh hoạt chợ Bắc Đai tuy còn bề bộn, nhưng hàng hóa luôn dồi dào, đa dạng chủng loại và phong phú số lượng, bởi không chỉ đáp ứng nhu cầu tại chỗ, mà còn cung cấp một phần đáng kể cho người dân Campuchia qua con sông Lò Gò. Hoạt động luôn diễn ra tấp nập từ trước đến nay và bây giờ vẫn giữ được vị thế của vùng ven biên giới. Theo các ngành chuyên môn, giá trị xuất – nhập qua đường tiểu ngạch ở Bắc Đai – Lò Gò đã góp phần đáng kể trong việc giao thương giữa An Giang và Kandal, nhất là vận chuyển đường sông. Bắc Đai cũng đã tỏ rõ được thế mạnh của mình, thu hút nhiều thương hồ từ Long Xuyên đi lên Nam Vang và quay trở về cũng bằng con đường này.

Nếu ngoại trừ thị trấn Long Bình, vị thế phát triển kinh tế – xã hội ở Nhơn Hội không thua kém các xã biên giới ở An Phú, nhất là thương mại, dịch vụ và du lịch. Song, tất cả đều còn ở dạng tiềm năng và chưa được khai thác đúng mức, rất cần có nhiều nguồn lực để vực dậy và thúc đẩy tương xứng. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nhơn Hội cũng đã thấy điều đó nên đã hoạch định phát triển toàn diện, ngang tầm với nhu cầu công cuộc đổi mới hiện nay. Nơi đây đang tìm bước đột phá mới, nâng cao đời sống cộng đồng các dân tộc anh em, chung tay xây dựng nông thôn biên giới Nhơn Hội ngày thêm khởi sắc.

VIỆT HƯƠNG

http://thuyhaisan.net : S.T

Bình luận tại đây