Thủy hải sản trong đời sống

Ăn cá để bảo vệ mắt của bạn.

Cá là loại thực phẩm chứa nhiều axit béo omega 3, đặc biệt là EPA và DHA, vì vậy ăn cá mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các nghiên cứu gần đây trên thế giới đã chứng minh khả năng ngăn ngừa hiện tượng giảm thị lực ở người cao tuổi nhờ ăn cá.

 

Các nhà nghiên cứu tại Trường Y khoa Harvard, Boston, đã xác nhận những lợi ích của omega 3 trong việc chống lại hiện tượng giảm thị lực. Theo họ, những phụ nữ ăn nhiều EPA, DHA – những axit béo omega 3 có nhiều trong cá, sẽ có ít nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng (DMLA) hơn những ngườin ít loại thực phẩm này.

Để đánh giá hiệu quả của việc tiêu thụ omega 3 nói riêng và tiêu thụ cá nói chung đến khả năng bị thoái hóa điểm vàng, các nhà nghiên cứu đã theo dõi sự thay đổi thị lực của 38.200 phụ nữ có độ tuổi trung bình là 55 tuổi trong 10 năm. Ngoài ra, người tham gia cũng được yêu cầu trả lời một bảng câu hỏi về thói quen ăn uốngcủa họ.

Ăn cá để bảo vệ mắt của bạn.

Trong thời gian nghiên cứu, có 235 phụ nữ đã bị thoái hóa điểm vàng. Ở những phụ nữ tiêu thụ nhiều nhất EPA hoặc DHA (hoặc cả hai), nguy cơ mắc DMLA giảm 38% so với những người tiêu thụ ít nhất. Ngoài ra, những phụ nữ ăn ít nhất một khẩu phần cá mỗi tuần cũng giảm 42% nguy cơ ung thư so với những người ăn một bữa cá một tháng hoặc ít hơn.

Các nhà nghiên cứu tại trường Y Johns Hopkins, Baltimore đã cung cấp thêm một bằng chứng về vai trò của omega 3 trong việc phòng chống các vấn đề về mắt. Theo họ, những người ăn cá thường xuyên sẽ ít có nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác hơn hẳn.

Các tác giả đã phân tích thói quen ăn uống của 2.391 người tuổi từ 65 đến 84 để xác định mối liên hệ giữa tiêu thụ omega 3 và nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Mỗi người tham gia sau đó đã thực hiện các bài kiểm tra mắt.

Kết quả là: 450 người tham gia bị thoái hóa điểm vàng. Những người ăn cá ít hoặc không ăn có nhiều nguy cơ thoái hóa nặng hơn hẳn.

Các tác giả kết luận : “Các tế bào tiếp nhận ánh sáng (tế bào trong võng mạc) có chứa một lượng đáng kể omega 3, cao hơn trong các loại tế bào khác. Vì vậy, rất logic nếu ăn nhiều omega 3 sẽ tốt cho mắt”.

Minh Hằng

http://thuyhaisan.net : ăn cá, bảo vệ mắt

Bình luận tại đây