Ăn cá béo giúp tăng cường thị lực

Theo một nghiên cứu mới đây được đăng trên tạp chí “American Journal of Clinical Nutriton”, ăn cá béo một lần mỗi tuần có thể giúp giảm thoái hoá võng mạc (AMD), một trong những nguyên nhân chính liên quan đến chứng suy giảm thị lực và mù loà ở người có tuổi ở những nước phương tây và là nguyên nhân lớn thứ ba của bệnh mù loà trên toàn thế giới.

Có hai loại AMD: ướt và khô. Trong đó, AMD ướt là nguyên nhân chính dẫn đến chứng mất thị lực. Một nhóm các nhà nghiên cứu từ 7 nước châu Âu phối hợp với Trường Vệ sinh và Y học nhiệt đới London đã nghiên cứu về mối liên quan giữa việc ăn cá và các axít béo omega-3 (docosahexaenoicacid (DHA) và eicosapentaenoic acid (EPA) với chứng AMD ướt, so sánh những người bị AMD ướt với các nhóm đối chứng. Những người tham gia nghiên cứu được phỏng vấn về chế độ ăn hằng ngày của họ, như mức độ tiêu thụ cá và loại cá tiêu thụ.

Phát hiện cho thấy rằng, những người có thói quen ăn cá béo ít nhất một lần mỗi tuần có nguy cơ mắc AMD thấp hơn 50% so với những người có chế độ ăn ít hơn một lần mỗi tuần cũng như không có tác dụng giảm AMD ướt nếu ăn các loại cá thịt trắng không béo. Có một sự liên quan tỉ lệ nghịch giữa hàm lượng DHA và EPA với chứng AMD ướt. Những người trong tổng số 25% số người tiêu thụ hàm lượng DHA và EPA ở mức cao nhất (300mg/ngày trở lên) giảm được 70% nguy cơ mắc AMD ướt.

Astrid Fletcher, giáo sư về dịch tế học tại Trường Vệ sinh và Y học nhiệt đới London, tác giả chính của nghiên cứu cho biết, đây là nghiên cứu đầu tiên ở châu Âu cho thấy lợi íchliên quan tới AMD ướt và cho kết quả trùng khớp với những nghiên cứu ở Mỹ và Ôxtrâylia. Hai phần ăn cá béo với khối lượng 3 aoxơ (85gam) mỗi tuần như cá Hồi, cá Ngừ hoặc cá Thu sẽ cung cấp khoảng 500 mg DHA và EPA/ngày.

Scientistlive

http://thuyhaisan.net : Sưu tầm

Bình luận (0)add
Viết lời bình
Cỡ nhỏ | Cỡ lớn

busy
Ăn cá béo giúp tăng cường thị lực Ăn cá béo giúp tăng cường thị lực Theo một nghiên cứu mới đây được đăng trên tạp chí “American Journal of Clinical Nutriton”, ăn cá béo một lần mỗi tuần có thể giúp giảm thoái hoá võng mạc (AMD), một trong những nguyên nhân chính liên quan đến chứng suy giảm thị lực và mù loà ở người có tuổi ở những nước phương tây và là nguyên nhân lớn thứ ba của bệnh mù loà trên toàn thế giới.
702.025641026 738.974358974 1441

sự kiện miễn phí

Ảnh đẹp thủy hải sản

  • Cá trắm đen biếu tết giáp ngọ 2014 sang mà bổ
  • Bước đầu tìm ra vi khuẩn gây hoại tử gan tụy trên cá thể tôm
  • Ngất ngây cùng hương vị thơm ngon của ốc hương
  • Khai thác thủy sản vào 6 tháng đầu năm
  • Thành lập nghiệp đoàn khai thác hải sản thứ 4 tại Bình Thuận
  • Cá tra tại Việt Nam giá cao
  • Nam Định Sạt nghiệp vì tôm, ngao chết hàng loạt
  • Giúp ngư dân vượt khó
  • Cá bã trầu ngon... quên sầu

Tin doanh nghiệp thủy sản